Thứ Ba, 16/04/2024

Tin mới

Margin là gì? Cơ hội và rủi ro với margin trading cho người mới

Margin hay giao dịch kỹ quỹ là hình thức giao dịch có sức hấp dẫn lớn nhất đối với tất cả những trader.

Dù là forextiền điện tử hay bất cứ thị trường nào, nó đều là miếng mồi ngon cho những người đã có kinh nghiệm trong thị tường nhiều năm. Còn với người mới thì việc giao dịch ký quỹ giống như việc đánh bạc vậy.

Margin ngoài việc chịu ảnh hưởng bởi quản lý vốn tài chính, còn liên quan đến quản lý cảm xúc.

Với một số người nó khá xa lại, đôi khi bị hiểu lầm khái niệm. Chắc bạn cũng hay nghe người ta nói là: Tôi đang đánh margin, long lên, short xuống, x25,x100 hay là show những hình ảnh ghi % ở đó mà chưa hiểu là gì đúng không?

Hôm nay sẽ dành cho anh em toàn bộ khái niệm về margin. Hãy xem nó hoạt động như thế nào mà lại sinh lời khủng như thế nhé.

Mục lục

Margin là gì?

Margin (giao dịch ký quỹ) là hình thức giao dịch mà bạn sử dụng đòn bẩy để mua một khoản đầu tư với số tiền lớn hơn vốn tự có.

Giải thích đơn giản về margin như sau: Với một số tiền nhỏ, bạn có thể mở một giao dịch lớn hơn, có thể gấp vài trăm lần. Và sau đó, khi giá cả thay đổi theo hướng có lợi cho bạn thì bạn thu về lợi nhuận khổng lồ.

Nhưng khả năng giá không di chuyển hoặc di chuyển theo hướng chống lại bạn. Ví dụ: Mình thấy một giao dịch có vẻ ngon ăn và chơi lớn bằng cách dùng số tiền lớn, đòn bẩy lớn. Và rồi mình thấy lệnh tự đóng trên sàn giao dịch và chịu khoản lỗ lớn.

Xem thêm:  Litecoin là gì? So sánh Litecoin với đế chế Bitcoin lớn mạnh

Như vậy là bạn đã có thể trải nhiệm 2 mặt của đánh margin rồi đó. Lợi nhuận khủng và rủi ro cũng không kém.

Cơ hội của Margin

Trước tiên hay đánh giá cơ hội mà nó đem lại:

Tăng số tiền đầu tư

Điều này là hiển nhiên. Bạn có thể kiểm soát và giao dịch với số tiền lớn bằng cách vay tiền từ sàn. Trong khi chỉ bằng số vốn của bạn mà sức mua tăng gấp nhiều lần.

Đa dạng cơ hội đầu tư

Giao dịch ký quỹ không chỉ mang lại cho bạn lợi thế khi đảm nhận các vị thế lớn hơn bình thường mà còn cho phép bạn linh hoạt để xây dựng danh mục đầu tư.

Bình thường bạn có một số tiền nhỏ nên nó chỉ có thể đảm nhận một vị trí tại thời điểm đó. Nhưng với việc giao dịch ký quỹ, bạn sẽ có thể chia vốn của mình để mở nhiều giao dịch cùng một lúc.

Do đó bạn có cơ hội đa dạng hóa đầu tư của mình tại một thời điểm giao dịch.

Tài khoản tăng vọt nhanh chóng

Trước khi có giao dịch ký quỹ, bạn có nghĩ làm sao để số dư tài khản của mình tăng vọt lên theo cấp số nhân với số dư ít ỏi chưa? Chắc là khó rồi.

Giao dịch với ký quỹ tạo cơ hội tham gia vào các thị trường khác nhau cùng một lúc trong ngày. Do đó thu được lợi nhuận nhiều hơn từ giao dịch và tài khoản của bạn tăng theo cấp số nhân, và cũng dễ quản lý hơn.

Xem thêm:  Margin Là Gì? Yếu Tố Nào Giúp Nhà Đầu Tư Có Thể Vay Được Tiền?

Rủi ro của Margin

Miếng bánh ngon thì khó mà xơi các bạn ạ. Thoạt nhìn bạn thấy lợi nhận khủng, cũng cần đánh giá các rủi ro của nó. Tuy nhiên, nếu nó được quản lý theo kỷ luật thì bạn sẽ tránh được rủi ro nó gây ra. Vậy rủi rỏ gồm những gì?

Độ rủi ro tăng cao

Đây là nhược điểm rõ ràng nhất của margin. Để có thể kiểm soát một vị thế lớn hơn nhiều so với thông thường có nghĩa là không chỉ lợi nhuận có thể lớn hơn mà còn cả khoản lỗ của bạn cũng tăng vọt.

Đây là lý do tại sao bạn phải tuân thủ các quy tắc quản lý rủi ro và quản lý vốn rất nghiêm ngặt khi sử dụng ký quỹ.

Căng thẳng do không xử lý được cảm xúc

Một số nhà giao dịch không thể xử lý cảm xúc của việc mở một vị thế quá lớn. Bởi vì sự biến động trong lợi nhuận hoặc thua lỗ chưa thực hiện của họ là quá lớn.

Điều này khiến họ đưa ra quyết định sai. Việc để cảm xúc xen ở giữa các quyết định giao dịch của bạn sẽ khiến bạn mất tiền trong dài hạn. Nếu bạn không thể xử lý biến động lớn của mình thì bạn nên bắt đầu với đòn bẩy nhỏ.

Cách hoạt động của Margin

Ví dụ bạn đánh margin trên một sàn giao dịch với số vốn vào lệnh là Bta $

Bước 1: Bạn thực hiện phân tích kỹ thuật và đưa ra cho mình một nhận định:

Bước 2: Bạn lựa chọn đòn bẩy cho mình. Ví dụ bạn sử dụng đòn bẩy là 10 thì số tiền bạn vay của sàn là (10-1)*Bta = 9*Bta.

Xem thêm:  Hợp Đồng Tương Lai Là Gì? Hướng Dẫn Đầu Tư Hợp Đồng Tương Lai

Bước 3: Kết quả của việc đầu tư như trên sẽ có 2 trường hợp cơ bản xảy ra:

Kết thúc: Cả hai trường hợp trên sau quá trình lệnh đóng là bạn phải trả lại số tiền bạn vay và sẽ trả thêm phí cho việc vay mượn của bạn.

Kinh nghiệm trade margin phòng ngừa rủi ro

Tại sao mình dùng từ phòng ngừa rủi ro, thay cho việc dùng từ tạo ra nhiều lợi nhuận. Bởi vì có nhiều người lầm tưởng với việc: Margin tạo lợi nhuận khủng nên làm giàu với nó không khó. Nhưng họ thật sự đã sai.

Với những nhà giao dịch giỏi và có được thành quả từ việc trade margin. Ở đây, mình đề cập đến lợi nhuận không âm chứ không phải lợi nhuận khủng. Họ đã rút ra được một vài kinh nghiệm cơ bản sau:

Nên chơi (đánh) Margin ở sàn nào?

Mình cung cấp cho anh em những sàn đang chơi ngon nhất hiện nay. Cùng với đó là fee và điểm đánh giá cộng đồng. Anh em tham khảo và đăng ký link mình có để sẵn nhé:

Số Tên Sàn Fee Đăng Ký Đánh Giá
1 Snapex 0.15% Link Đăng Ký 7/10
2 Binance Futures 0.04% Link Đăng Ký 7/10
3 Sàn LMT 0.075% Link Đăng Ký 7/10
4 Bingbon 0.045% Link Đăng Ký 7/10
5 Sàn Bityard 0.1% Link Đăng Ký 7/10
6 Sàn Bybit 0.075% Link Đăng Ký 7/10

Tóm lại, Mình đã vạch ra cho bạn bài toán khi chơi margin rồi đó. Hãy lên kế hoạch thật cẩn thận khi tham gia thị trường này nhé. Thân!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm giàu nhờ thu nhập thụ động từ tiền điện tử

Tiền điện tử là mảng đầu tư có thể mang lại cơ hội kiếm tiền cực kỳ lớn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự căng thẳng, mệt mỏi khi bạn phải dành...

Decentraland Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Nhất Về Decentraland (Mana)

Decentraland hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực bất động sản ảo và trong thời gian vừa qua, nó đã trở thành một trong những thị trường nhộn nhịp nhất đối với đất ảo và các NFT khác. Và...

CryptoBlades là gì? Những điều cần biết về CryptoBlades

Các tựa game NFT trong thị trường tiền điện tử ngày nay chắc hẳn không còn quá lạ lẫm. Thông qua các trò chơi này, người chơi có thể vừa kiếm tiền, vừa có thể thực hiện nhu cầu...

Enjin (ENJ) Là Gì? Những Điểm Nổi Bật Không Thể Bỏ Qua Của ENJ Coin

Enjin là một dự án với mục tiêu hỗ trợ ngành công nghiệp game được thực hiện từ năm 2017. ENJ là một trong những dự án hiếm hoi vượt qua các quy định rất nghiêm ngặt của Nhật...

Origin Protocol (OGN) là gì? 7 điều cơ bản cần biết về Origin Protocol?

Origin Protocol là gì? Những thông tin về Origin Protocol chắc chắn sẽ giúp các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thị trường Blockchain quan tâm. Cùng theo dõi bài viết đưới đây để hiểu rõ hơn...

Axie Infinity dự án game NFT chơi game kiếm tiền? Axie Infinity là gì?

Trong khoảng thời gian gần đây, khi mà xã hội dần số hóa tất cả mọi thứ thì các tựa game Ethereum đang tạo nên một làn sóng đón nhận tích cực đến những nhà đầu tư tiền ảo,...

My DeFi Pet là gì? Hướng dẫn chơi game dễ kiếm tiền

Những ngày qua, My DeFi Pet đã và đang thu hút một lượng lớn người chơi trong thị trường tiền điện tử. Đây là một trò chơi huy động vốn ảo dựa trên blockchain sử dụng các yếu tố...

GunStar – tựa game NFT siêu nổi tiếng lấy cảm hứng từ Gunbound

Gunstar là gì trong thời điểm NFT và Metaverse đang cực kỳ thịnh hành hiện nay? Trong số các dự án về NFT và Metaverse, Gunstar chắc hẳn là một tên tuổi không còn quá xa lạ với những...

Heroes TD là gì? Các tính năng nổi bật của dự án game NFT mới lạ

Với sự trỗi dậy của Metaverse - một thời kỳ mới trong tương lai, cũng như kỷ nguyên của trò chơi phi tập trung, Heroes TD ($ HTD) được thành lập. Và để hiểu rõ hơn về trò chơi...

Pivot Là Gì? Cách Ứng Dụng Pivot Để Nâng Cao Cơ Hội Đầu Tư

Pivot là một trong những chỉ báo quen thuộc với các nhà đầu tư để dự đoán xu hướng tăng – giảm giá của thị trường. Vậy Pivot là gì? Và ứng dụng như nào để đem về cơ...