Thứ Ba, 09/07/2024

Tin mới

Một thập kỷ mới đang trỗi dậy: năm 2021 đã đưa tiền điện tử lên tầm cao vô song

Những thách thức kích thích sự tiến bộ. Công nghệ, gần giống như bản thân cuộc sống, không thể tĩnh. Chỉ có động lực mới kích thích những thay đổi tích cực. Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử sụp đổ vào giữa tháng 5, nhiều nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức bắt đầu mất niềm tin vào tương lai tươi sáng của tiền điện tử nói chung và Bitcoin (BTC) nói riêng. Các tập đoàn và tổ chức, cá voi và những người chấp nhận đầu tiên hội tụ trong một xung lực duy nhất – internet bị tràn ngập bởi làn sóng ngờ vực đối với “tiền điện tử số một” là tài sản phòng thủ tốt nhất, vượt trội so với vàng và mọi thứ khác đã được phát minh trước đó.

Người ta cần xem bức tranh đầy đủ ở đây để nhận ra điều gì đang xảy ra. Lần cuối cùng thị trường chịu nhiều thiệt hại tương đương và đáng kể là một năm trước, vào tháng 3 năm 2020. Năm nay, vụ bán tháo hoảng loạn gây ra bởi một loạt các sự kiện tiêu cực – cuộc thập tự chinh trên Twitter của Elon Musk chống lại BTC, vụ kiện được tòa án đồn đại chống lại Binance và cuộc đàn áp mới nhất đối với tiền điện tử từ chính phủ Trung Quốc – gợi nhớ đến sự sụp đổ to lớn của tài sản kỹ thuật số ở mức cao nhất của nhiều loại tài sản vào tháng 12 năm 2017 và “mùa đông tiền điện tử” tiếp theo.

Liên quan: Các chuyên gia trả lời: Elon Musk ảnh hưởng đến không gian tiền điện tử như thế nào?

Tuy nhiên, nhiều người có ít hiểu biết về cách thức hoạt động của thị trường tiền điện tử không nhận ra chiều sâu của những thay đổi mà không gian đã trải qua trong những năm gần đây. Cảm xúc là kẻ thù tồi tệ nhất của một nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch trong một hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Thật đáng giá khi nhìn vào sự thật một cách bình thản và phân tích những thay đổi để hiểu được giá trị thực sự của các hệ sinh thái đang phát triển trên mảnh đất màu mỡ của blockchain.

Sự thay đổi của gió

Tư duy đầu tư đã thay đổi trong những năm gần đây. Mặc dù nó tiếp tục bị chi phối bởi một thành phần đầu cơ cao, nhưng cũng có một ứng dụng thực tế cho việc định cư. Các nhà đầu tư chuyển từ đầu cơ ngắn hạn sang trò chơi dài hạn. Số lượng máy ATM Bitcoin đã tăng gấp đôi kể từ năm 2020. Sự gia tăng mạnh mẽ này rõ ràng chứng tỏ nhu cầu ngày càng tăng đối với tài sản tiền điện tử lớn nhất thế giới. Từ một thị trường ngách, ngành công nghiệp tiền điện tử đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Xem thêm:  Thẻ RTX 3070 và 3080 Ti mới của Nvidia cố gắng phục vụ cho các game thủ và thợ đào

Stablecoin – các token được gắn với tài sản fiat tương ứng của họ như đô la Mỹ, euro, v.v. – đã tăng trọng lượng đáng kể trong giai đoạn 2020-2021. Với sự xuất hiện của các nền tảng mới được gọi là tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, các giao thức, chẳng hạn như các cơ hội mang lại lợi nhuận mà không có rủi ro đối với tài sản chính. Các nền tảng như vậy không hơn gì các chương trình phân tán cung cấp các dịch vụ thanh toán bù trừ, lưu ký và thanh toán. Mỗi năm, họ lấy một miếng bánh lớn hơn từ các tổ chức tài chính truyền thống. Sự gia tăng hoạt động trong môi trường của các nền tảng giao dịch phi tập trung cũng xảy ra do chúng không có cùng các lỗ hổng phổ biến như các nền tảng giao dịch tập trung trong cơ sở hạ tầng của chúng.

Các sàn giao dịch phi tập trung vượt trội hơn các sàn giao dịch tập trung về khối lượng giao dịch, thể hiện sự tăng trưởng gấp nghìn lần về khối lượng giao dịch chỉ trong năm ngoái. Các giao diện tương tác với DeFi có thể được tạo bởi bất kỳ lập trình viên nào ở bất kỳ đâu trên toàn cầu và bản chất của sự tương tác này là sự phát triển của một hệ sinh thái tài chính chạy trên chuỗi khối toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của DeFi đã đạt hơn 100 tỷ USD, và xu hướng này chắc chắn sẽ sớm tiếp tục.

Liên quan: Sự nổi lên của robot DEX: AMM thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp trong giao dịch

Nói về ví dụ, chúng ta có thể phác thảo rằng ngay cả các công ty lớn như Deutsche Telekom đã từ bỏ các blockchain riêng tư và đang nghiên cứu cơ sở hạ tầng công cộng, hỗ trợ các nút trong mạng như Ethereum, Solana, Algorand, Celo, v.v. Thực tế này cho thấy rằng thế giới phi tập trung tài chính đang có chỗ đứng trên thị trường toàn cầu cho các dịch vụ thanh toán bù trừ, lưu ký và thanh toán – giống như Bitcoin trước đây đã bảo đảm trạng thái của một tài sản che chắn, loại bỏ vàng khỏi ngai vàng của nó.

Xem thêm:  DEX EmiSwap do cộng đồng quản lý, huy động được 1,38 triệu đô la trong nguồn vốn tư nhân

Chúng tôi quan sát thấy rằng nhu cầu của doanh nghiệp tăng nhanh khi tỷ giá thực trên tiền gửi bằng đô la chuyển sang âm (tỷ giá ngân hàng trung ương trừ lạm phát). Kỳ vọng lạm phát đã gia tăng trong năm qua, thúc đẩy nhu cầu bảo toàn vốn dài hạn. Ngày nay, Bitcoin đang thành công giành được trái tim và tâm trí của không chỉ các nhà đầu cơ và quỹ đầu cơ, những người nhận ra tính không thể tránh khỏi của việc phá giá số dư đô la, bỏ phiếu bằng tiền của họ và chuyển một số thanh khoản của kho bạc thành tài sản kỹ thuật số.

Liên quan: Dự báo giá Bitcoin bằng mô hình định lượng, Phần 2

Vẫn còn những thách thức

Trong khi đó, sự khác biệt trong cách tiếp cận quy định vẫn tiếp tục. Một số khu vực pháp lý đã tạo ra các dự luật, nhưng chúng không có ứng dụng thực tế. Đồng thời, các quốc gia khác chỉ mới bắt đầu tạo ra các quy định và một số quốc gia cấm sử dụng tiền điện tử một cách tầm thường – ví dụ gần đây về Trung Quốc là một trường hợp điển hình.

Ví dụ: ở Hoa Kỳ, các ngân hàng được phép cung cấp dịch vụ lưu ký tài sản tiền điện tử. Các thị trường mới nổi của các quốc gia như Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đứng xa nhau, lao từ lửa này sang lửa khác, không chắc chắn và đang cố gắng tuyên truyền một thứ gì đó ở cấp nhà nước, cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng cái gọi là “kẹo công nghệ”. Thật không may, trong thực tế, tất cả các dự án đạt cấp độ thế giới thường chuyển sang các khu vực pháp lý khác – điều rất đáng buồn.

Xem thêm:  Để phân quyền, tốc độ và phí thấp, nhà tiên phong trong lĩnh vực thanh toán tiền điện tử chuyển sang BSC

Liên quan: Stablecoin đưa ra tình huống khó xử mới cho các nhà quản lý khi việc áp dụng hàng loạt xuất hiện

Tương lai của lĩnh vực tiền điện tử chắc chắn là lạc quan. Bất kỳ giai đoạn “thanh lọc” và bán phá giá nào của chấn tử giá, sự điều chỉnh và sự sụt giảm, nên được coi là một vòng tiến hóa khác. Trong tương lai gần, chúng tôi kỳ vọng rằng các nhà đầu tư sẽ chuyển sự chú ý từ việc theo dõi thị trường tỉ mỉ, cường điệu về tiền xu (không mang lại bất kỳ giá trị nào cho cộng đồng) và kỳ vọng về kỷ lục giá mới sang việc xây dựng các sản phẩm tại các khu vực đang phát triển. Lĩnh vực tiền điện tử đang mong đợi sự xuất hiện của các giao diện thuận tiện, đáng tin cậy và dễ tiếp cận hơn cho các nhà đầu tư chính thống tương tác với thị trường tài sản kỹ thuật số, cũng như các blockchain thế hệ 3.0 – nơi mà sự cạnh tranh khốc liệt sẽ nổ ra trong vài năm tới.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Gregory Klumovlà một chuyên gia về stablecoin có những hiểu biết và ý kiến thường xuyên xuất hiện trong nhiều ấn phẩm quốc tế. Ông là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Stasis – nhà cung cấp công nghệ phát hành các loại stablecoin được hỗ trợ bởi đồng euro được sử dụng rộng rãi nhất với tiêu chuẩn minh bạch cao trong ngành tài sản kỹ thuật số.

“Disclaimer: Bài viết này được Bitcoin-News.VN tổng hợp chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.”

Bitcoin-News.Vn – Tổng hợp từ cointelegraph.com

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm giàu nhờ thu nhập thụ động từ tiền điện tử

Tiền điện tử là mảng đầu tư có thể mang lại cơ hội kiếm tiền cực kỳ lớn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự căng thẳng, mệt mỏi khi bạn phải dành...

Decentraland Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Nhất Về Decentraland (Mana)

Decentraland hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực bất động sản ảo và trong thời gian vừa qua, nó đã trở thành một trong những thị trường nhộn nhịp nhất đối với đất ảo và các NFT khác. Và...

CryptoBlades là gì? Những điều cần biết về CryptoBlades

Các tựa game NFT trong thị trường tiền điện tử ngày nay chắc hẳn không còn quá lạ lẫm. Thông qua các trò chơi này, người chơi có thể vừa kiếm tiền, vừa có thể thực hiện nhu cầu...

Enjin (ENJ) Là Gì? Những Điểm Nổi Bật Không Thể Bỏ Qua Của ENJ Coin

Enjin là một dự án với mục tiêu hỗ trợ ngành công nghiệp game được thực hiện từ năm 2017. ENJ là một trong những dự án hiếm hoi vượt qua các quy định rất nghiêm ngặt của Nhật...

Origin Protocol (OGN) là gì? 7 điều cơ bản cần biết về Origin Protocol?

Origin Protocol là gì? Những thông tin về Origin Protocol chắc chắn sẽ giúp các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thị trường Blockchain quan tâm. Cùng theo dõi bài viết đưới đây để hiểu rõ hơn...

Axie Infinity dự án game NFT chơi game kiếm tiền? Axie Infinity là gì?

Trong khoảng thời gian gần đây, khi mà xã hội dần số hóa tất cả mọi thứ thì các tựa game Ethereum đang tạo nên một làn sóng đón nhận tích cực đến những nhà đầu tư tiền ảo,...

My DeFi Pet là gì? Hướng dẫn chơi game dễ kiếm tiền

Những ngày qua, My DeFi Pet đã và đang thu hút một lượng lớn người chơi trong thị trường tiền điện tử. Đây là một trò chơi huy động vốn ảo dựa trên blockchain sử dụng các yếu tố...

GunStar – tựa game NFT siêu nổi tiếng lấy cảm hứng từ Gunbound

Gunstar là gì trong thời điểm NFT và Metaverse đang cực kỳ thịnh hành hiện nay? Trong số các dự án về NFT và Metaverse, Gunstar chắc hẳn là một tên tuổi không còn quá xa lạ với những...

Heroes TD là gì? Các tính năng nổi bật của dự án game NFT mới lạ

Với sự trỗi dậy của Metaverse - một thời kỳ mới trong tương lai, cũng như kỷ nguyên của trò chơi phi tập trung, Heroes TD ($ HTD) được thành lập. Và để hiểu rõ hơn về trò chơi...

Pivot Là Gì? Cách Ứng Dụng Pivot Để Nâng Cao Cơ Hội Đầu Tư

Pivot là một trong những chỉ báo quen thuộc với các nhà đầu tư để dự đoán xu hướng tăng – giảm giá của thị trường. Vậy Pivot là gì? Và ứng dụng như nào để đem về cơ...