Chủ Nhật, 14/07/2024

Tin mới

DeFi kiếm được sự điều chỉnh của thị trường tiền điện tử khi Uniswap v3 dẫn đầu khoản phí

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã khởi chạy thành công phiên bản 3 của nền tảng của mình vào tháng 5 – dẫn đến khối lượng giao dịch cao bất chấp sự suy thoái trên thị trường tiền điện tử.

Phiên bản mới nhất của nhà tạo lập thị trường tự động tài chính phi tập trung (DeFi) cực kỳ phổ biến (AMM) đã nhanh chóng thu hút một lượng giao dịch khá lớn, đưa nó vào năm sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu cùng với Sushiswap, PancakeSwap v2 và người tiền nhiệm của nó, Uniswap v2.

Không thể phủ nhận sự thành công của v3, vì không gian tiền điện tử đã phải chịu áp lực do thị trường điều chỉnh vào tháng 5 đã phủ bóng lên những gì đã là đợt tăng giá sung mãn nhất mà không gian đã chứng kiến.

Uniswap v3 hiện là dex hàng đầu về khối lượng giao dịch, ghi nhận khối lượng giao dịch hàng ngày trung bình 1,2 tỷ đô la, trong khi Uniswap v2, dẫn đầu cho đến rất gần đây, hiện xử lý chỉ dưới 1 tỷ đô la giá trị giao dịch trong 24 giờ.

Hơn nữa, một số token DeFi đồng nghiệp đã dẫn đầu một cuộc biểu tình trên thị trường sau đợt điều chỉnh hỗn loạn vào tuần trước, từ đó được mệnh danh là mức đầu cơ lớn nhất trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, thị trường tổng thể đã chứng kiến sự gia tăng giá trị 400 tỷ đô la ngay sau khi một số altcoin tăng mạnh, với mã thông báo MKR của Maker tăng 91% và YFI của Yearn.finance tăng 72%. Mã thông báo gốc của sàn giao dịch Uniswap, UNI và AAVE cũng có giá trị tăng đáng kể.

Do đó, một số nhà phân tích tin rằng Uniswap v3 có thể được các nhà cung cấp thanh khoản và người dùng bán lẻ sử dụng ngày càng nhiều nhờ chức năng được cải thiện của nó. Nhưng điều gì đã thay đổi, và nó đã sẵn sàng để thay thế phiên bản trước đó chưa?

Mục lục

Đã xem lại Uniswap v3

Bản chất của phát triển phần mềm có nghĩa là các ứng dụng và nền tảng luôn trong trạng thái cải tiến và Uniswap không phải là ngoại lệ. Phiên bản đầu tiên của DeFi AMM bùng nổ đã được phát hành trở lại vào năm 2018 và đã thu hút được hàng nghìn người dùng và khối lượng giao dịch trị giá hàng trăm triệu đô la trong ba năm kể từ đó.

Với trạng thái sơ khai của hệ sinh thái DeFi, các thay đổi diễn ra nhanh chóng và nhanh chóng và các nhà phát triển không ngừng tìm cách cải thiện các giao thức hiện tại và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới trên nền tảng của họ.

Uniswap v2 được ra mắt vào tháng 5 năm 2020 và giới thiệu hoán đổi mã thông báo trực tiếp và các tính năng khác giúp cải thiện hiệu suất tổng thể của AMM. Trong năm kể từ đó, Uniswap đã tạo điều kiện cho khối lượng giao dịch khoảng 135 tỷ đô la và trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử giao ngay lớn nhất trên toàn thế giới.

Xem thêm:  Người đàn ông Thượng Hải: Thợ mỏ bị cấm, nhắm mục tiêu trao đổi? Đây là những gì thực sự đang xảy ra

Trong khi nền tảng tiếp tục đóng góp đáng kể vào sự phổ biến và sử dụng DeFi, các nhà phát triển đã bắt đầu làm việc trên Uniswap v3 ở hậu trường, giới thiệu khả năng kiểm soát được cải thiện cho các nhà cung cấp thanh khoản trên nền tảng và nhiều mức phí.

V3 là một thành công?

Sự ra mắt của Uniswap v3 vào tháng 5 đã được báo trước là một thành công, với khối lượng giao dịch trên nền tảng đạt được một số con số đáng kinh ngạc mặc dù tổng giá trị bị khóa (TVL) thấp hơn so với Uniswap v2.

Johannes Jensen, giám đốc sản phẩm và dự án tại eToro, nói với Cointelegraph rằng những cải tiến được thực hiện đối với các vấn đề quan trọng tồn tại trong thiết kế của các nhà tạo lập thị trường chức năng không đổi (CFMM) đã là động lực chính cho sự thành công ngay lập tức của Uniswap v3:

“Đóng góp chính là khả năng các nhà cung cấp thanh khoản (LP) cung cấp thanh khoản có giới hạn trong một phạm vi giá nhất định. Với tính năng cung cấp thanh khoản tùy chỉnh, phí giao dịch được thu thập và giữ riêng biệt, thay vì tự động tái đầu tư dưới dạng thanh khoản trong nhóm. Một hệ quả thú vị của các vị thế thanh khoản bị ràng buộc là tác động hệ thống của cổ phiếu LP vốn đã được giảm thiểu. ”

Jensen lưu ý rằng mô hình v2 của Uniswap về cơ bản cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản quyền sở hữu theo tỷ lệ đối với nhóm thanh khoản, tạo ra một chức năng thanh toán phức tạp do tổn thất vô thường, làm cho tính năng này giống với hợp đồng quyền chọn hơn là yêu cầu trực tiếp đối với tài sản cơ bản.

Elias Simos, chuyên gia giao thức tại Bison Trails, tin rằng thành công ban đầu của Uniswap v3 và những đổi mới của nó sẽ tiếp tục thu hút vốn từ các nhà cung cấp thanh khoản nhờ hiệu quả được cải thiện:

“Với Uniswap V3, chúng tôi đang thấy sự xuất hiện của DeFi tiết kiệm vốn. Để tham khảo, kể từ khi ra mắt vào đầu tháng 5, Uniswap V3 đã kết thúc việc in ra thứ gì đó giống như sử dụng TVL 120% so với giao dịch Sushi ở mức 20%. ”

Aniket Jindal, đồng sáng lập công ty cơ sở hạ tầng giao dịch Biconomy, nhấn mạnh thực tế là mặc dù phí cao, Uniswap v3 đã thu hút được người dùng mới, điều này cho thấy rằng những cải tiến do phiên bản AMM mới nhất mang lại đã được đáp ứng tích cực: “Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa thậm chí sau khi giá khí đốt tăng đến mức điên rồ, DEX lớp 2 đã trở nên phổ biến hơn. ”

Xem thêm:  Có một sản phẩm phụ của sự bùng nổ của DeFi mà ít được nói đến

Các nhà cung cấp thanh khoản theo đuổi lợi nhuận được cải thiện

Hệ sinh thái tiền điện tử đã quen với việc mọi thứ di chuyển với tốc độ chóng mặt và triển vọng thu được lợi nhuận lớn hơn, tốt hơn cũng có thể là chất xúc tác để thúc đẩy nhiều nhà cung cấp thanh khoản hơn đến Uniswap v3.

Simos tin rằng những phức tạp cố hữu khi chuyển sang phiên bản v3 sẽ là rào cản ngắn hạn đối với việc gia nhập, nhưng điểm mấu chốt, sản lượng tốt hơn và các sản phẩm mới sẽ thúc đẩy việc chuyển đổi sang phiên bản mới nhất của AMM:

“Đúng vậy, tính thanh khoản tập trung mang lại những thách thức mới, thậm chí có thể tốn nhiều chi phí hơn cho LP, nhưng trước hết là lợi nhuận tốt hơn và thứ hai là sẽ sớm có một hệ sinh thái các sản phẩm xung quanh các vị trí Uniswap V3 LP sẽ loại bỏ một số sự phức tạp.”

Mặc dù Jindal đồng ý với quan điểm của Simos rằng v3 có thể tiếp tục thu hút các nhà cung cấp thanh khoản, nhưng có một số yếu tố có thể tạo ra một số xung đột trong việc di chuyển của người dùng từ v2, những người sẽ phải phê duyệt lại mã thông báo của họ cho v3 và cũng cho “các nhà cung cấp thanh khoản hiện cần để chọn một ‘phạm vi giá’ có thể phức tạp đối với nhiều người để hiểu. “

Jensen tin rằng việc tăng hiệu quả sử dụng vốn của mô hình Uniswap v3 sẽ tiếp tục thu hút các nhà cung cấp và nhà giao dịch thanh khoản mới: “Khả năng cung cấp thanh khoản giới hạn cho một mức giá mong muốn trở thành một công cụ thú vị trong các thị trường biến động, vì LP có thể sử dụng mô hình này để định giá rủi ro tồn kho của việc nắm giữ tài sản ít được biết đến hoặc biến động. “

Liên quan: Uniswap v3 hy vọng sẽ phát minh lại DEX của nó, những người khác nhìn thấy một con đường khác cho DeFi

Do đó, Jensen gợi ý rằng các nhà cung cấp thanh khoản sử dụng CFMM chuyên biệt như Curve có thể chuyển sang Uniswap v3, tùy thuộc vào độ sâu tương đối của các cặp stablecoin và hoạt động giao dịch trong các nhóm cạnh tranh. Ông cũng nói thêm rằng một số có thể không nhất thiết muốn đối phó với nhu cầu tăng thêm về quản lý rủi ro của họ:

“Việc duy trì thu nhập ổn định trong thời gian thị trường biến động với Uniswap V3 sẽ đòi hỏi nỗ lực tích cực từ các LP, vì họ sẽ cần điều chỉnh phạm vi định giá của mình cho phù hợp. Các LP bị động quyết định có thể chọn hiệu quả sử dụng vốn thấp hơn để giảm nguy cơ bị thiệt hại vô thường trong các thị trường biến động mạnh. ”

DeFi hỗ trợ sự trở lại

Năm 2021 đã được chứng minh là một năm hoành tráng nữa đối với không gian tiền điện tử, với những động thái lớn xảy ra trên toàn hệ sinh thái. DeFi đã trở thành tâm điểm chính, và đợt điều chỉnh thị trường gần đây nhất đã tạo thêm uy tín cho ảnh hưởng và vai trò của DeFi.

Xem thêm:  Sự hồi phục của tiền điện tử chứng kiến sóng, Máy tính Internet tăng 80% –110% khi phục hồi

Tuy nhiên, Simos nhấn mạnh thực tế rằng DeFi đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ kể từ đầu năm 2020 và dữ liệu quan trọng cho thấy rằng: “DeFi đã in ra những dấu hiệu tích cực trong hơn 1,5 năm ngay bây giờ. Sự tăng trưởng về các yếu tố cơ bản (TVL, số lượng, người dùng) tiếp tục đi theo quỹ đạo của cây gậy khúc côn cầu. […] Sẽ có sự biến động ngắn hạn? Chắc chắn. Nhưng các nguyên tắc cơ bản vẫn tồn tại. ”

Jensen đã chỉ ra vai trò của DeFi và AMM trong việc phân bổ vốn từ các nhà cung cấp thanh khoản và việc sử dụng chung của chúng cho người dùng tiền điện tử hàng ngày, đến nỗi chúng đã “ngày càng trở thành một phần nội tại của cách phân bổ vốn trong tiền điện tử ngày nay”.

Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ âm dương của DeFi và Ethereum, sau này vẫn là blockchain hợp đồng thông minh được lựa chọn cho không gian. Điều này chắc chắn đã dẫn đến các vấn đề xung quanh phí cao, nhưng Jensen tin rằng v3 có thể giúp giảm bớt một số điểm đau này trong khi Ethereum tiếp tục phát triển hướng tới tương lai bằng chứng cổ phần:

“Uniswap V3 có thể thu hút một loạt LP phức tạp hơn sẽ xây dựng các tính năng mới để điều chỉnh phạm vi giá theo thuật toán dựa trên sự biến động của thị trường hoặc thậm chí dữ liệu cảm tính.”

“Disclaimer: Bài viết này được Bitcoin-News.VN tổng hợp chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.”

Bitcoin-News.Vn – Tổng hợp từ cointelegraph.com

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm giàu nhờ thu nhập thụ động từ tiền điện tử

Tiền điện tử là mảng đầu tư có thể mang lại cơ hội kiếm tiền cực kỳ lớn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự căng thẳng, mệt mỏi khi bạn phải dành...

Decentraland Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Nhất Về Decentraland (Mana)

Decentraland hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực bất động sản ảo và trong thời gian vừa qua, nó đã trở thành một trong những thị trường nhộn nhịp nhất đối với đất ảo và các NFT khác. Và...

CryptoBlades là gì? Những điều cần biết về CryptoBlades

Các tựa game NFT trong thị trường tiền điện tử ngày nay chắc hẳn không còn quá lạ lẫm. Thông qua các trò chơi này, người chơi có thể vừa kiếm tiền, vừa có thể thực hiện nhu cầu...

Enjin (ENJ) Là Gì? Những Điểm Nổi Bật Không Thể Bỏ Qua Của ENJ Coin

Enjin là một dự án với mục tiêu hỗ trợ ngành công nghiệp game được thực hiện từ năm 2017. ENJ là một trong những dự án hiếm hoi vượt qua các quy định rất nghiêm ngặt của Nhật...

Origin Protocol (OGN) là gì? 7 điều cơ bản cần biết về Origin Protocol?

Origin Protocol là gì? Những thông tin về Origin Protocol chắc chắn sẽ giúp các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thị trường Blockchain quan tâm. Cùng theo dõi bài viết đưới đây để hiểu rõ hơn...

Axie Infinity dự án game NFT chơi game kiếm tiền? Axie Infinity là gì?

Trong khoảng thời gian gần đây, khi mà xã hội dần số hóa tất cả mọi thứ thì các tựa game Ethereum đang tạo nên một làn sóng đón nhận tích cực đến những nhà đầu tư tiền ảo,...

My DeFi Pet là gì? Hướng dẫn chơi game dễ kiếm tiền

Những ngày qua, My DeFi Pet đã và đang thu hút một lượng lớn người chơi trong thị trường tiền điện tử. Đây là một trò chơi huy động vốn ảo dựa trên blockchain sử dụng các yếu tố...

GunStar – tựa game NFT siêu nổi tiếng lấy cảm hứng từ Gunbound

Gunstar là gì trong thời điểm NFT và Metaverse đang cực kỳ thịnh hành hiện nay? Trong số các dự án về NFT và Metaverse, Gunstar chắc hẳn là một tên tuổi không còn quá xa lạ với những...

Heroes TD là gì? Các tính năng nổi bật của dự án game NFT mới lạ

Với sự trỗi dậy của Metaverse - một thời kỳ mới trong tương lai, cũng như kỷ nguyên của trò chơi phi tập trung, Heroes TD ($ HTD) được thành lập. Và để hiểu rõ hơn về trò chơi...

Pivot Là Gì? Cách Ứng Dụng Pivot Để Nâng Cao Cơ Hội Đầu Tư

Pivot là một trong những chỉ báo quen thuộc với các nhà đầu tư để dự đoán xu hướng tăng – giảm giá của thị trường. Vậy Pivot là gì? Và ứng dụng như nào để đem về cơ...