Thứ Tư, 19/06/2024

Tin mới

Dash Coin Là Gì ? Liệu Dash Coin Còn Phù Hợp Để Đầu Tư?

Dash Coin được coi như một loại tiền lai kỹ thuật số tiên phong chỉ sau Bitcoin. Chúng đảm bảo sự an toàn và ẩn danh cho các trader khi thực hiện giao dịch. Vậy Dash Coin là gì và còn phù hợp để đầu tư? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

Mục lục

Dash Coin Là Gì?

Dashcoin viết tắt là Dash, được hiểu là đồng tiền điện tử tiên tiến nhất trên Cryptocurrency. Dash là sự kết hợp của “Digital” (điện tử) và “Cash” (tiền mặt). Dashcoin có thể gọi là tiền mặt điện tử.

Dash Coin được hiểu là đồng tiền điện tử tiên tiến nhất trên Cryptocurrency
Dash Coin được hiểu là đồng tiền điện tử tiên tiến nhất trên Cryptocurrency

Dash được phát triển để trở thành phiên bản tối ưu hơn Bitcoin và Litecoin nhờ nhận ra được những khó khăn mà hai đồng tiền trên chưa cải thiện được. Bên cạnh đó, Dash Coin cho phép mọi người hoàn thành các giao dịch hàng ngày.

Dash là mã nguồn mở, đồng nghĩa với việc ai cũng có thể truy cập vào các bản cập nhật mới và đưa ra đề xuất thay đổi giao thức nếu số nút đồng ý chiếm quá bán. Dash Coin còn là một loại tiền điện tử có thể thay thế, bất kỳ các lịch sử giao dịch nào trước đấy sẽ đều không thể truy tìm.

Lịch Sử Hình Thành Dash Coin

Vào 1/2014, Evan Duffield lần đầu tiên công bố Dash Coin với cái tên Xcoin. Sau đó, vào tháng 2/2014, nó được chuyển tên thành Darkcoin và sang đến tháng 3/2015, Dash là cái tên cuối cùng được ông đặt và giữ đến giờ.

Đầu năm 2017, Duffield cùng cộng sự đã chuyển vào làm việc ở đại học bang Arizona. Phòng nghiên cứu blockchain đã được xây tại chính đại học trên vì theo ông, Bitcoin đã không chấp nhận những thay đổi ông làm ra ở Dash.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Dash Coin

Nếu như các đồng tiền điện tử khác đều có cơ chế đào, tích lũy tiền để nhận phần thưởng thì Dash Coin cũng không phải là ngoại lệ. Và dưới đây là 3 đặc điểm ứng dụng nổi bật của Dash Coin đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư:

Xem thêm:  Đồng RMB Là Gì? Tỷ Giá Đồng RMB Mới Cập Nhật Năm 2021
Đặc điểm nổi bật của Dash Coin
Đặc điểm nổi bật của Dash Coin

Masternodes

Vào những năm 2014, Masternodes là điều vô cùng bất ngờ và gây hứng thú cho người chơi bởi vì chính sự độc đáo trong cách vận hành của mình. Dash đã sử dụng việc kết hợp hai cơ chế PoW và PoS vào Blockchain.

Trong khi thợ đào (PoW) luôn tạo ra các khối block mới cho mạng lưới thì các Masternodes (PoS) sẽ vận hành việc quản trị blockchain, chạy các tính năng như Private Send và Instant Send.

Masternode là tập hợp người sở hữu hơn 1000 DASH. Các Masternode giống với DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) trong mạng lưới Blockchain. Để thực hiện, Masternode phải tiêu rất nhiều tiền để thực hiện chức năng của mình.

Quyền lợi khi trở thành Masternode là được hưởng 45% Dash khi có 1 Dash được khai thác. Ngoài ra, Masternode được đóng góp quyền biểu quyết, đề xuất những ý kiến quan trọng nhằm đóng góp cho việc phát triển mạng lưới.

Private Send

Private Send của Dash có thể sử dụng để xáo trộn coin với nhau nhằm khiến cho nguồn gốc ban đầu của tiền không còn tìm ra được nữa. Nhờ đó mà trader hoàn toàn có thể ẩn danh, cả địa chỉ lẫn số tiền giao dịch đều không được tiết lộ.

Để thực hiện Private Send, trader sẽ gửi yêu cầu đến các masternodes thông qua ví chứa Dash Coin. Masternodes sẽ tiếp nhận từ 3 yêu cầu có khối lượng giống nhau. Cuối cùng là đảo đầu vào của ví này thành đầu ra của ví khác.

Instant Send

Tính năng này đã được rất nhiều trader yêu thích. Nhờ nó mà các giao dịch Dash nhanh hơn các Cryptocurrency thế hệ cũ. Chỉ cần mất khoảng vài giây là giao dịch Dash đã hoàn thành mà chỉ mất khoản phí rất nhỏ cho Masternodes.

Những Điều Tạo Nên Sự Khác Biệt Giữa Dash Coin Và Bitcoin

Dash Coin có nhiều lý do để trở thành một phiên bản tiền kỹ thuật số được các trader yêu thích và dưới đây là những điều khác biệt rõ rệt với Bitcoin – tiền điện tử phiên bản cũ:

  • Chi phí giao dịch: Dash có mức chi phí giao dịch cao hơn so với các Cryptocurrency như Bitcoin hay Litecoin.
  • Máy chủ điều khiển: Bitcoin được nắm quyền điều khiển bởi tất cả các nút trong chuỗi Blockchain. Trái lại, Dash lại được DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) kiểm soát.
  • Sự riêng tư: Đây là điều khiến cho Dash trở nên khác biệt so với Bitcoin. Nhờ chức năng PrivateSend, Dash trở thành Cryptocurrency có thể thay thế được, không truy tìm được lịch sự và mỗi đồng tiền đều có giá trị tương đồng.
  • Cách thợ mỏ đào tiền: Hai quá trình không quá khác nhau nhưng với những ai sở hữu 1000 Dash thì sẽ trở thành Masternode, có nhiều đòn bẩy hơn đối với chức năng được cung cấp ban đầu.
  • Cơ chế đặc biệt: Với mỗi một đồng DASH được đào, 45% DASH khai thác được sẽ chuyển cho người dùng, 45% chuyển cho Masternodes và 10% cho DAO. Nhưng đối với Bitcoin thì lại không xảy ra việc này.
  • Thời gian nhanh: Với tính năng Instant Send, Dash có tốc độ thực hiện giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Việc hoàn thành giao dịch Dash chỉ trong vài phút nhưng Bitcoin có thể lên đến vài giờ vì đông đúc.
  • Cơ chế đồng thuận: Bitcoin chỉ sử dụng POW làm cơ chế đồng thuận. Nhưng Dash sử dụng kết hợp cả POW và POS. Đây một cơ chế đồng thuận đảm bảo rằng phần thưởng thu về sẽ phụ thuộc vào số lượng Coin mà người dùng sở hữu, thay vì sức mạnh tính toán.
Xem thêm:  Crown Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Coin Crown Như Thế Nào?

Mục Đích Sử Dụng Dash Coin

Không chỉ nhờ giao dịch nhanh và có tính ẩn danh cho người sử dụng mà Dash còn được sử dụng vào những mục đích dưới đây:

Thanh toán phí

Người sử dụng sẽ dùng Dash như một cách để thanh toán các chi phí giao dịch trong Blockchain. Với mỗi một loại giao dịch khác nhau trong Dash diễn ra thì mức phí trả cho chúng cũng khác biệt.

Phần thưởng khối Blockchain

Quy luật phân chia phần thưởng vô cùng rõ ràng với cơ chế ứng dụng cho mỗi một Dash được khai thác như sau: 45% thuộc về Người sở hữu; 45% thuộc về Masternodes; 10% thuộc về quỹ DAO của Dash và phần thưởng sẽ giảm mỗi năm khoảng 7%.

Khả năng tham gia quản trị

Trở thành Masternodes để nắm giữ trong tay nhiều quyền quản trị và quyết định đến mạng lưới của Dash thì người chơi cần yêu cầu có 1000 Dash trở lên. Tuy nhiên để làm được điều đó thì phải sử dụng tiền cực kì cao.

Thanh toán

Dash Coin không chỉ dùng với các chức năng giao dịch trong Blockchain mà nó còn có thể tiêu dùng như là một loại tiền tệ bình thường ngoài đời. Với hơn 5 năm phát triển, hơn 4800 đơn vị chấp nhận thanh toán qua Dash Coin

Dash Coin Còn Phù Hợp Để Đầu Tư ?

Vốn dĩ là Cryptocurrency đầu tiên khai mở cho ngành Coin trong lĩnh vực ẩn danh và bảo vệ chính người chơi của mình, Dash Coin còn tập trung nhấn mạnh vào sự riêng tư, an toàn bảo mật, giao dịch kịp thời, đa quốc gia.

Xem thêm:  Polkadot Là Gì? Có Nên Đầu Tư Polkadot Không?

Từ các nghiên cứu của các trader trước, Dash Coin phù hợp cho những khoảng đầu tư dài hạn, không quá vội vàng để thu hút lãi về. Cùng với kích thước 2 MB (lớn hơn Bitcoin) nhanh chóng kiến nó trở thành điểm sáng cho các nhà đầu tư.

Kết Luận

Dash Coin là một trong những tiền điện tử tiên tiến, giải quyết những khó khăn mà đồng Bitcoin đã gặp phải. Tuy nhiên để đầu tư thông minh, các trader vẫn cần bỏ túi cho mình các kiến thức trên trước khi tham gia giao dịch chính thức.

Bài viết được biên tập bởi: Bitcoin-news.vn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm giàu nhờ thu nhập thụ động từ tiền điện tử

Tiền điện tử là mảng đầu tư có thể mang lại cơ hội kiếm tiền cực kỳ lớn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự căng thẳng, mệt mỏi khi bạn phải dành...

Decentraland Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Nhất Về Decentraland (Mana)

Decentraland hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực bất động sản ảo và trong thời gian vừa qua, nó đã trở thành một trong những thị trường nhộn nhịp nhất đối với đất ảo và các NFT khác. Và...

CryptoBlades là gì? Những điều cần biết về CryptoBlades

Các tựa game NFT trong thị trường tiền điện tử ngày nay chắc hẳn không còn quá lạ lẫm. Thông qua các trò chơi này, người chơi có thể vừa kiếm tiền, vừa có thể thực hiện nhu cầu...

Enjin (ENJ) Là Gì? Những Điểm Nổi Bật Không Thể Bỏ Qua Của ENJ Coin

Enjin là một dự án với mục tiêu hỗ trợ ngành công nghiệp game được thực hiện từ năm 2017. ENJ là một trong những dự án hiếm hoi vượt qua các quy định rất nghiêm ngặt của Nhật...

Origin Protocol (OGN) là gì? 7 điều cơ bản cần biết về Origin Protocol?

Origin Protocol là gì? Những thông tin về Origin Protocol chắc chắn sẽ giúp các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thị trường Blockchain quan tâm. Cùng theo dõi bài viết đưới đây để hiểu rõ hơn...

Axie Infinity dự án game NFT chơi game kiếm tiền? Axie Infinity là gì?

Trong khoảng thời gian gần đây, khi mà xã hội dần số hóa tất cả mọi thứ thì các tựa game Ethereum đang tạo nên một làn sóng đón nhận tích cực đến những nhà đầu tư tiền ảo,...

My DeFi Pet là gì? Hướng dẫn chơi game dễ kiếm tiền

Những ngày qua, My DeFi Pet đã và đang thu hút một lượng lớn người chơi trong thị trường tiền điện tử. Đây là một trò chơi huy động vốn ảo dựa trên blockchain sử dụng các yếu tố...

GunStar – tựa game NFT siêu nổi tiếng lấy cảm hứng từ Gunbound

Gunstar là gì trong thời điểm NFT và Metaverse đang cực kỳ thịnh hành hiện nay? Trong số các dự án về NFT và Metaverse, Gunstar chắc hẳn là một tên tuổi không còn quá xa lạ với những...

Heroes TD là gì? Các tính năng nổi bật của dự án game NFT mới lạ

Với sự trỗi dậy của Metaverse - một thời kỳ mới trong tương lai, cũng như kỷ nguyên của trò chơi phi tập trung, Heroes TD ($ HTD) được thành lập. Và để hiểu rõ hơn về trò chơi...

Pivot Là Gì? Cách Ứng Dụng Pivot Để Nâng Cao Cơ Hội Đầu Tư

Pivot là một trong những chỉ báo quen thuộc với các nhà đầu tư để dự đoán xu hướng tăng – giảm giá của thị trường. Vậy Pivot là gì? Và ứng dụng như nào để đem về cơ...