Thứ Năm, 18/07/2024

Tin mới

Liệu blockchain có thể trở thành một phần của giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu không?

Can blockchain ever be part of the solution for tackling climate change?

Elon Musk đã thu hút sự chú ý của thế giới khi tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán, với lý do tác động đến môi trường của blockchain.

Mặc dù điều này đẩy cuộc tranh luận về tiền điện tử và môi trường trở thành tâm điểm chú ý, nhưng đây đã là một vấn đề đã râm ran trong nhiều năm.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc của Bitcoin cực kỳ tiêu tốn năng lượng và có vẻ như đây là một vấn đề chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn – với các trung tâm dữ liệu rộng lớn được thành lập khi các thợ đào tranh giành nguồn cung tiền mới đã cạn kiệt hơn nữa kể từ năm 2020 giảm một nửa.

Các số liệu mới nhất từ Digiconomist cho thấy lượng khí thải carbon hàng năm của Bitcoin hiện có thể so sánh với toàn bộ Bồ Đào Nha. Một giao dịch BTC sử dụng nhiều CO2 tương đương với việc hoàn thành 1,26 triệu giao dịch Visa… hoặc xem 95.000 giờ YouTube. Tệ hơn nữa, giao dịch đơn lẻ này cũng sử dụng nhiều điện như một hộ gia đình Hoa Kỳ điển hình sử dụng được trong 40 ngày. Chỉ vài tuần trước đây, con số này ở mức khoảng 28 ngày.

Đó là một vấn đề đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn. Bạn biết rằng bạn đang gặp vấn đề khi nhóm môi trường Greenpeace nói rằng họ sẽ không chấp nhận các khoản đóng góp được thực hiện bằng Bitcoin nữa.

Tệ hơn nữa, một số ứng viên nặng ký trong ngành công nghiệp tiền điện tử tin rằng, trừ khi vấn đề được giải quyết như một vấn đề cấp bách, nó có thể khiến Bitcoin hoàn toàn chìm đắm khi các tập đoàn và chính phủ cam kết hành động và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 sẽ được tổ chức tại Glasgow vào cuối năm nay và New York gần đây đã công bố đề xuất cấm khai thác Bitcoin ở bang này trong ba năm – với các chính trị gia lo ngại rằng tiền điện tử có thể khiến nó bỏ lỡ các mục tiêu về môi trường.

Phát biểu với CNN gần đây, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, thừa nhận mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin là “chắc chắn rất lớn” và là một “nhược điểm đáng kể” trong nhiệm vụ áp dụng hàng loạt. Ông cũng đưa ra cảnh báo rõ ràng này: “Nếu Bitcoin gắn bó với công nghệ của nó chính xác như ngày nay, thì có một rủi ro lớn là nó sẽ bị bỏ lại phía sau.”

Xem thêm:  Phân tích giá 6/18: BTC, ETH, BNB, ADA, DOGE, XRP, DOT, UNI, LTC, BCH

Ngay bây giờ, chính Ethereum đang tạo ra một sự thay đổi lớn. Blockchain hiện đang dựa trên cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, nhưng hiện đang thực hiện một sự chuyển đổi phối hợp sang bằng chứng cổ phần. Một số người hoài nghi sẽ cho rằng động lực chính cho sự chuyển đổi đầy tham vọng này nằm ở các vấn đề về khả năng mở rộng đã gây khó khăn cho mạng, vì có niềm tin chắc chắn rằng PoS sẽ cho phép Eth2 xử lý nhiều giao dịch hơn đáng kể mỗi giây. Tuy nhiên, cũng có những lợi ích về môi trường, với nghiên cứu cho thấy rằng thuật toán này sẽ tiết kiệm năng lượng hơn tới 99%.

Như Buterin đã nói trong cuộc phỏng vấn với CNN: “[Chúng tôi] sẽ đi từ việc tiêu thụ năng lượng tương tự như một quốc gia cỡ trung bình sang tiêu thụ năng lượng tương tự như một ngôi làng.”

Khí hậu: Một chủ đề nóng bỏng

Blackrock là công ty nắm giữ tài sản lớn nhất thế giới – và trong một bức thư gửi về tư duy tương lai gần đây cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Giám đốc điều hành Larry Fink cho biết quá trình chuyển đổi khí hậu “mang đến một cơ hội đầu tư lịch sử”. Ông nói thêm: “Không có vấn đề nào xếp hạng cao hơn biến đổi khí hậu trong danh sách ưu tiên của khách hàng của chúng tôi. Họ hỏi chúng tôi về nó gần như mỗi ngày. “

Sự tập trung giống như tia laser này vào các dự án môi trường, xã hội và quản trị (ES&G) giúp thay đổi câu chuyện. Những sáng kiến như vậy không còn được coi là sự tiêu hao tỷ suất lợi nhuận, mà là sự cần thiết tuyệt đối mà các doanh nghiệp lớn nhất thế giới cần phải nắm lấy. Cũng giống như Bitcoin, chúng có nguy cơ bị bỏ lại phía sau trừ khi chúng thích ứng… và nhanh chóng.

Dữ liệu từ Morningstar cho thấy tổng tài sản được quản lý trong các quỹ ES&G tăng mạnh trong quý cuối cùng của năm 2020, lần đầu tiên vượt qua 2 nghìn tỷ đô la. Điều này trùng hợp với việc Joe Biden được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, với việc chính quyền của ông chọn biến biến đổi khí hậu trở thành chủ đề trọng tâm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Xem thêm:  ProtonMail giữ HODLing Bitcoin bất chấp sự sụp đổ của thị trường và kịch tính carbon

Bù trừ carbon, bù đắp nhựa và các hình thức tín dụng khí hậu khác đã nổi lên như một thực tế mới trong thế giới kinh doanh – nghĩa là các công ty giảm xuống dưới mức phát thải nhất định có thể bán hiệu quả công suất dự phòng của họ cho người khác để thu lợi nhuận. Nhưng điều này không phải là không có thách thức. Các công ty không thể luôn chắc chắn rằng những gì họ đang mua là hàng thật và nhu cầu thực sự về dữ liệu cụ thể đã xuất hiện.

Câu trả lời là gì?

Mặc dù blockchain thường xuyên được coi là một phần của vấn đề khi nói đến môi trường, nhưng một công ty khởi nghiệp ở Albuquerque tin rằng công nghệ này có sức mạnh để trở thành một phần của giải pháp.

Devvio đã phát triển một sáng kiến blockchain sáng tạo nhằm thúc đẩy các nỗ lực bền vững – với cơ sở hạ tầng ES&G cung cấp “Bitcoin và Ethereum với lượng phát thải ròng bằng 0”. Nó đã tích lũy một loạt quan hệ đối tác với các công ty tập trung vào ES&G, bao gồm các công ty thu gom chất thải, nhà sản xuất năng lượng tái tạo và các công ty phân tích dữ liệu.

Tom Anderson, Giám đốc điều hành của công ty, tin rằng điểm mạnh cốt lõi của blockchain có thể thiết lập niềm tin khi xác minh xếp hạng và tài sản ES&G. Ông nhấn mạnh rằng trong khi các mạng này được biết đến nhiều nhất như là ngôi nhà của tiền điện tử và NFT, các cơ sở dữ liệu này đặc biệt phù hợp để theo dõi quyền sở hữu tài sản và hồ sơ. Theo thời gian, nó có tiềm năng trở thành điểm đến cuối cùng cho dữ liệu có thể kiểm tra, chứng minh được – mang lại cho các công ty cách cập nhật tiến độ của họ về ES&G theo cách mà các nhà đầu tư có thể xác minh.

Anderson nói: “Tính bền vững của chuỗi khối và môi trường có thể cùng tồn tại. “Các công nghệ sổ cái phân tán về bản chất không lãng phí và blockchain có thể mang lại nhiều lợi ích cho môi trường hơn là gây hại. Với hiệu suất của Devvio bằng 1 / 1.000.000 năng lượng sử dụng Bitcoin, bạn có tất cả lợi ích mà không phải trả phí môi trường ”.

Xem thêm:  Elon Musk không phải là người phù hợp để dẫn đầu cuộc tranh luận về Bitcoin xanh, Nic Carter nói

Ông nói thêm: “Bitcoin được thiết kế theo nghĩa đen để lãng phí năng lượng trong cơ chế đồng thuận của nó, nhưng có những cách khác để chạy một chuỗi khối. Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai có thể hình dung thực tế việc sử dụng năng lượng của Bitcoin sẽ trở thành như thế nào, vào năm 2009. Mặc dù chúng tôi đã tạo ra một hệ thống hiệu quả hơn đáng kể, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong những gì cần thiết với tiềm năng của blockchain để trở thành nguồn trung thực đáng tin cậy cho tất cả dữ liệu và tài sản ES&G. ”

Devvio nói rằng thế giới không còn có thể bỏ qua các vấn đề về ES&G nữa. Anderson nói thêm rằng đó là “thời điểm thú vị” cho các doanh nghiệp và “cơ hội to lớn” đã xuất hiện khi hầu hết trong số 1.000 công ty lớn nhất thế giới đánh giá tác động của họ đối với môi trường.

Ông nói thêm: “Thật hiếm có cơ hội nào trong đời người có thể xây dựng được một doanh nghiệp vững mạnh như vậy trong khi vẫn có thể làm được nhiều điều tốt đẹp trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về Devvio

Tuyên bố từ chối trách nhiệm. Cointelegraph không xác nhận bất kỳ nội dung hoặc sản phẩm nào trên trang này. Mặc dù chúng tôi hướng đến việc cung cấp cho bạn tất cả thông tin quan trọng mà chúng tôi có thể thu được, nhưng độc giả nên tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến công ty và chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định của mình, bài viết này cũng không được coi là một lời khuyên đầu tư.

“Disclaimer: Bài viết này được Bitcoin-News.VN tổng hợp chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.”

Bitcoin-News.Vn – Tổng hợp từ cointelegraph.com

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm giàu nhờ thu nhập thụ động từ tiền điện tử

Tiền điện tử là mảng đầu tư có thể mang lại cơ hội kiếm tiền cực kỳ lớn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự căng thẳng, mệt mỏi khi bạn phải dành...

Decentraland Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Nhất Về Decentraland (Mana)

Decentraland hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực bất động sản ảo và trong thời gian vừa qua, nó đã trở thành một trong những thị trường nhộn nhịp nhất đối với đất ảo và các NFT khác. Và...

CryptoBlades là gì? Những điều cần biết về CryptoBlades

Các tựa game NFT trong thị trường tiền điện tử ngày nay chắc hẳn không còn quá lạ lẫm. Thông qua các trò chơi này, người chơi có thể vừa kiếm tiền, vừa có thể thực hiện nhu cầu...

Enjin (ENJ) Là Gì? Những Điểm Nổi Bật Không Thể Bỏ Qua Của ENJ Coin

Enjin là một dự án với mục tiêu hỗ trợ ngành công nghiệp game được thực hiện từ năm 2017. ENJ là một trong những dự án hiếm hoi vượt qua các quy định rất nghiêm ngặt của Nhật...

Origin Protocol (OGN) là gì? 7 điều cơ bản cần biết về Origin Protocol?

Origin Protocol là gì? Những thông tin về Origin Protocol chắc chắn sẽ giúp các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thị trường Blockchain quan tâm. Cùng theo dõi bài viết đưới đây để hiểu rõ hơn...

Axie Infinity dự án game NFT chơi game kiếm tiền? Axie Infinity là gì?

Trong khoảng thời gian gần đây, khi mà xã hội dần số hóa tất cả mọi thứ thì các tựa game Ethereum đang tạo nên một làn sóng đón nhận tích cực đến những nhà đầu tư tiền ảo,...

My DeFi Pet là gì? Hướng dẫn chơi game dễ kiếm tiền

Những ngày qua, My DeFi Pet đã và đang thu hút một lượng lớn người chơi trong thị trường tiền điện tử. Đây là một trò chơi huy động vốn ảo dựa trên blockchain sử dụng các yếu tố...

GunStar – tựa game NFT siêu nổi tiếng lấy cảm hứng từ Gunbound

Gunstar là gì trong thời điểm NFT và Metaverse đang cực kỳ thịnh hành hiện nay? Trong số các dự án về NFT và Metaverse, Gunstar chắc hẳn là một tên tuổi không còn quá xa lạ với những...

Heroes TD là gì? Các tính năng nổi bật của dự án game NFT mới lạ

Với sự trỗi dậy của Metaverse - một thời kỳ mới trong tương lai, cũng như kỷ nguyên của trò chơi phi tập trung, Heroes TD ($ HTD) được thành lập. Và để hiểu rõ hơn về trò chơi...

Pivot Là Gì? Cách Ứng Dụng Pivot Để Nâng Cao Cơ Hội Đầu Tư

Pivot là một trong những chỉ báo quen thuộc với các nhà đầu tư để dự đoán xu hướng tăng – giảm giá của thị trường. Vậy Pivot là gì? Và ứng dụng như nào để đem về cơ...